Thanh Niên Du Lịch Hoàn Mỹ

Du Lịch Hoàn Mỹ

Bài dự thi Thể lệ

Avatar Tác giả #Nguyễn Hằng My 09.07.2018
  • 09.07.2018
Cây đàn Contrabass và ước mơ âm nhạc của tôi

Năm 1999 sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, lần đầu tiên nước Mỹ đã đưa dàn nhạc giao hưởng (giao hưởng Philadelphia) sang Việt Nam biểu diễn, thực hiện sứ mệnh hoà bình.

Tôi không bao giờ quên được cảm giác đêm hoà nhạc ấy (do dàn nhạc giao hưởng Philadelphia thực hiện) tại nhà hát Hoà Bình TP.HCM.

Mở màn cho đêm diễn là giai điệu của hai bản quốc ca Việt Nam và Hoa Kỳ. Cả khán phòng lặng đi khi âm nhạc vang lên như sóng biển dâng trào. Tất cả mọi người đều đứng lên trang nghiêm đầy cảm xúc. Quả thực, âm nhạc là ngôn ngữ chung của mọi dân tộc trên thế giới. Tiếng nói hoà bình vang lên từ đây.

Âm nhạc nâng con người lên cao hơn, khiến tâm hồn bay bổng và tràn đầy mơ ước.

 
 

Tôi ước mơ trở thành một nghệ sĩ trong dàn nhạc giao hưởng, thành nghệ sĩ chơi đàn contrabass như bố tôi. Ông là giáo viên dạy đàn Contrabass tại nhạc viện TP.HCM và đang chơi trong dàn nhạc giao hưởng TP.HCM. Ông cũng mong truyền nghề cho tôi, cây đàn mà ở Việt Nam chưa có phụ nữ nào học và thành công. Sau khi tôi học xong 11 năm Piano tại Nhạc Viện TP.HCM, tôi bắt đầu học đàn Contrabass do chính bố tôi dạy. Tôi say mê học, tôi yêu cây đàn, yêu âm thanh trầm hùng và cá tính khác biệt của nó. Bố tôi thì có chí hướng, còn tôi thì mơ ước được đi Mỹ học. Ở Mỹ, cây đàn Contrabass là loại nhạc cụ không thể thiếu trong đời sống văn hoá nghệ thuật của họ. Không thể thiếu trong nhạc giao hưởng và nhạc Jazz.

 

Nhạc giao hưởng là đỉnh cao của âm nhạc trí tuệ. Nhạc Jazz là hơi thở, là máu trong huyết mạch của người da màu tại Mỹ. Mỹ là quốc gia phát triển bậc nhất về âm nhạc nghệ thuật. Dàn nhạc giao hưởng Philadelphia là một trong năm dàn nhạc lớn nhất tại Mỹ, và là một trong những dàn nhạc xuất sắc nhất thế giới. Trong đầu tôi luôn vang lên điệp khúc “Philadelphia giấc mơ của tôi”. Đây là thành phố lớn thứ năm của Hoa Kỳ, là trung tâm văn hoá giáo dục - lịch sử quan trọng của quốc gia. Là nơi dành cho những ai (trong đó có tôi) đam mê khám phá, đam mê học tập, mong phát triển bản thân và thực hiện những hoài bão lớn. Tôi mơ một lần được đặt chân đến The Kimmel Center for the Performing Arts. Đây là một phần nổi bật của kiến trúc đương đại, là ngôi nhà của dàn nhạc giao hưởng Philadelphia. Các nghệ sĩ lớn trên thế giới thường được mời biểu diễn tại đây. Nếu vẫn trên tinh thần thực hiện sứ mệnh hoà bình, chắc một ngày không xa, dàn nhạc giao hưởng TP.HCM, trong đó có tôi, sẽ được mời diễn tại đây, như họ đã từng qua Nhà Hát Hoà Bình TP.HCM của chúng ta.

 

Nhà hát Walt Disney Los Angeles là một trong tám nhà hát đẹp nhất thế giới. Đây cũng là nơi không thể không đến khi tới Mỹ. Nhà hát biểu diễn nhạc Walt Disney- diễn về âm nhạc cổ điển, nhạc hiện đại, nhạc Jazz và nhiều sự kiện văn hoá khác nhau. Nhà hát được thiết kế để trở thành một trong những nhà hát thính phòng đẳng cấp nhất thế giới. Tôi biết được điều đó là nhờ sách báo, phim ảnh và lòng yêu nghệ thuật vô bờ bến.

Ảnh minh họa 

Nay tôi vẫn chờ đợi cơ hội đến. Trong lúc chờ đợi tôi vẫn dạy đàn Piano để kiếm sống. Vẫn tham gia biểu diễn với các dàn nhạc giao hưởng trong nước và nước ngoài như:

- Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, chương trình 1.000 năm Thăng Long (2010)

- Dàn nhạc giao hưởng TP.HCM đi Nhật diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Sendai tại Nhật Bản (2015)

- Dàn nhạc giao hưởng Nhạc Viện TPHCM. Diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Singapore, và các nghệ sĩ Châu Á tại Singapore (2016).

 

Tôi từng có 1 chuyến đi Mỹ bất thành vì không làm kịp Visa do công văn từ Hà Nội vào trễ (2011).

Những dòng tâm sự chân thật này tôi cũng ấp ủ từ lâu, nay mới có dịp chia sẻ. Biết đâu có sự may mắn. Cây đũa thần của chương trình  (Hành Trình Mơ Ước) lại gõ vào bài thi của tôi và biến ước mơ của tôi thành hiện thực. Nếu vậy, tôi thật hạnh phúc và tự hào biết bao.  

                                                                       NGUYỄN HẰNG MY
                                                           Thành Phố Hồ Chí Minh 9/7/2018

 

Bài liên quan
Bình luận