Thanh Niên Du Lịch Hoàn Mỹ

Du Lịch Hoàn Mỹ

Bài dự thi Thể lệ

Avatar Tác giả #Ylinminati Stylinski 08.06.2018
  • 08.06.2018
Cuộc trò chuyện dưới lòng đất New York

Ấn tượng về New York của bạn là gì? Riêng với một học sinh cấp 2 đến từ một đất nước bình quân thu nhập đầu người hơn 2000 USD/năm thì New York là thành phố cực kì đắt đỏ!

Thế nên cách di chuyển “ưa thích” của mình là… dưới lòng đất!

Mình chưa từng được trải nghiệm trên những chiếc taxi màu vàng truyền thống hay chạy băng băng trên những con phố hào nhoáng ở New York vì mình sợ nó quá đắt, thậm chí xe buýt cũng là… quá sức chịu đựng đối với mình. Hai phương tiện duy nhất mà mình đi khi đặt chân tới New York đó là phà (New York – Brooklyn) và tàu điện ngầm. Trong đó tàu điện ngầm được mình coi là chuyến phiêu du trong lòng đất của thành phố Táo Lớn.

Tàu điện ngầm trong lòng đất New York (Ảnh: Shutterstock.com)

Vé tàu điện ngầm khá rẻ khi so với những phương tiện khác ở Mỹ, nó chỉ 3 đô la, đổi sang tiền Việt là khoảng 66 ngàn (nếu là sinh viên, hẳn bạn sẽ thấy tim nhói đau khi nhớ về những chiếc vé xe buýt ở Việt Nam cho học sinh, sinh viên chỉ có 2 ngàn). Điều ngạc nhiên với mình đó là ga tàu cũ kỹ và cũng chẳng được sạch sẽ gì cho cam! Thật không thể lấy nó để so sánh với ga tàu một số nước mình từng đi như Singapore hay Malaysia. Nơi đây mọi thứ trông thật tối tăm và cũ kĩ. Và có phần hơi… đáng ngại nữa.

Do không có một bản đồ trên tay nên mình dành phải tìm sự trợ giúp. Có một số người thì sẵn sàng chỉ đường còn một số người thì lại tỏ ra đang bận rộn và làm bộ không biết sự hiện diện của mình!

Người đầu tiên mình trò chuyện là một anh làm việc dưới lòng đất, mình đoán là một người làm công việc sửa chữa tàu, người ngợm đen nhẻm. Người thứ hai mình hỏi đường là một anh da đen, anh ấy rất tận tình chỉ cho mình những chuyến tàu để đến nơi mình cần đến. Khi nhìn kĩ vào mắt người thanh niên đó, chợt nhận ra mắt anh ta đỏ lè. Giây phút đó mình chợt thoáng run: Không biết là do thức khuya hay anh ta có hút chích gì hay không? Bao nhiêu câu chuyện đáng sợ ở sân ga tàu điện ngầm tại các thành phố như New York bất chợt ập đến. Cũng may, rốt cuộc mình gặp một người rất tử tế!

Trên chuyến tàu, dưới lòng New Work, mình có cơ hội trò chuyện với một người phụ nữ ở độ tuổi trung niên làm nghề thiết kế thời trang. Cô ấy hỏi mình về Việt Nam và cuộc sống của mình. Từ cuộc trò chuyện ấy, mình ngỡ ngàng: thì ra người Mỹ có rất ít thông tin về Việt Nam và những thông tin họ biết lại đa số là tiêu cực. Mình cũng hỏi cô ấy về cuộc sống ở New York. Cô ấy nói New York là một thành phố siêu bận rộn với người đi làm, chỉ khi bước chân về nhà thì mọi thứ mới trở nên chậm lại.

Cuộc sống New York không chỉ có màu hồng, với những quảng trường thời đại sôi động, với Đại lộ số 5 tràn ngập hàng hiệu siêu đắt tiền. New York còn có những chuyến tàu xuyên lòng đất, với biết bao thân phận con người, với cuộc mưu sinh khốc liệt.

Có một New York trong tôi, rất khác lạ, như thế đấy.

 

Bài liên quan
Bình luận