Thanh Niên Du Lịch Hoàn Mỹ

Du Lịch Hoàn Mỹ

Bài dự thi Thể lệ

Avatar Tác giả #CHUNG CHÍ THÀNH 29.05.2018
  • 29.05.2018
Hành trình gian nan trước khi đặt chân tới Mỹ

Trong thời đại thông tin bùng nổ, dù mảnh đất chỉ lớn bằng con tem, chúng ta cũng rõ như lòng bàn tay, huống hồ một nước to lớn như Hoa Kỳ, vốn chẳng còn gì gọi là huyền bí nữa…

Ngày nay, khi du lịch đã trở thành ngành công nghiệp không khói, nhiều quốc gia nghĩ ra những cách để chiêu dụ du khách: như bỏ lệ phí visa, chịu lỗ giá tour để bù lại bằng những thu nhập vô hình khác. Chỉ có Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, một cường quốc du lịch hàng đầu thế giới, vẫn đặt ra hàng loạt rào cản với du khách.

Hàng rào lớn nhất mà Hoa Kỳ đặt ra với du khách là phải lên lịch "phỏng vấn”. Nguyên tắc của nền tư pháp hiện đại là “suy đoán vô tội”, có nghĩa là những bằng chứng trước tòa phải ưu tiên suy đoán sao cho có lợi cho bị cáo. Chỉ Hoa Kỳ là giả định mọi người đến phỏng vấn đều là những kẻ mưu mô muốn trốn ở lại, cư trú trái phép sau khi đã được cấp visa cho nhập cảnh vào đất nước họ, người được phỏng vấn phải tự chứng minh cho sự trong sạch của mình.

Tác giả chụp trước tượng Nữ thần Tự Do, biểu tượng của nước Mỹ.

Tòa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM chẳng thân thiện chút nào đối với người đến phỏng vấn, phải xét người, rọi kiếng X-ray, thu giữ điện thoại, chẳng khác nào cuộc chiến chống khủng bố.

Tiếp theo là xếp hàng rồng rắn để lấy số. Xếp hàng vốn chẳng lạ lẫm gì với dân xứ mình, thời bao cấp, mua thịt mua gạo, thứ gì chẳng phải xếp hàng, nhưng chen lấn vốn là bản tánh của dân ta, chỉ có cố chen lên hàng đầu mới chứng tỏ được “bản lãnh” trước bàn dân thiên hạ. Xếp hàng kiểu Mỹ thì chớ có giỡn, tôi từng chứng kiến một bà già đến từ An Giang, chực cả đêm trước tòa Lãnh sự quán, mọi người đều vui vẻ nhường chỗ “đầu rồng” cho bà ta. Không may bị nhân viên an ninh phát hiện, thế là một tiếng “Queue up!” lôi tuột bà đến tận “đuôi rồng”, chẳng có cơ hội để thanh minh thanh nga gì.

Lãnh được số rồi, ra băng ghế ngồi chờ xướng danh số để lăn tay. May là lấy dấu vây tay điện tử, khỏi phải “10 ngón tay nhúng chàm”. Xong rồi ngồi chờ tiếp đến lượt phỏng vấn thực sự.

Một số nước khác cũng yêu cầu du khách VN phải đến phỏng vấn, nhưng họ đều có trình tự hướng dẫn, phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào, gạch đầu dòng, hai năm rõ mười. Vẫn chỉ có Hoa Kỳ, chơi “võ tự do” với người đến phỏng vấn: Làm sao để tự chứng minh mình không tìm cách định cư hay tìm việc làm bất hợp pháp ở Mỹ, đó là việc của anh, chẳng liên can gì đến tôi! Khiến du khách cảm thấy như mình đang chơi trò ú tim với người khổng lồ vô hình.

Quan chức lãnh sự Hoa Kỳ chễm chệ ngồi sau tấm kiếng chống đạn như hổ rình mồi (!) Những chồng hồ sơ dầy cộm mà du khách dày công chuẩn bị có lẽ họ cũng chẳng thèm coi trước. Họ chỉ nói vài câu tầm phào rồi đột nhiên đặt câu hỏi không đầu không đuôi, đại loại như “Có thân nhân nào bên Hoa Kỳ không?”, “Đến Hoa Kỳ ở khách sạn nào?”… Nếu bạn trả lời bình tĩnh và nhất quán, thì “OK” liền; nếu lúng ta lúng túng như gà mắc tóc thì hẹn… năm sau và lệ phí phỏng vấn 151 USD coi như mất toi.

Tôi cũng dành dụm được đôi chút vốn liếng, hằng tháng có thu nhập ổn định, tóc cũng đã điểm sương, lại từng được 2 lần được cấp visa đi Canada, tưởng rằng xin visa vào Hoa Kỳ chẳng khác gì lấy đồ trong túi, thế nhưng vẫn rớt lên rớt xuống mà tôi không rõ nguyên do. Thấm thoắt sau sự cố đó đã 5 năm, thời gian đã làm mọi thứ phai nhòa. Tôi tâm niệm "cuộc chiến này đây là cuộc chiến cuối cùng", liều mạng đâm đơn lần thứ 3.

Tác giả chụp trước cầu Golden Gate, biểu tượng của TP San Fransisco

Tôi vẫn chuẩn bị hồ sơ như lần trước, nhưng lần này thì gặp may. Người phỏng vấn đã tay bắt mặt mừng, kiểu như "lạc đà chui lọt lỗ trôn kim”. Ông ta còn còn nói thêm: "Nhớ chuẩn bị máy hình, về nhà tích cực viết bài, Hoa Kỳ còn đẹp hơn Canada nhiều"! Chứng tỏ họ đã điều nghiên kỹ về tôi, chớ có coi thường!

Đến nay tôi mới thấy tiếc hùi hụi, vì duyên chưa tới, nên không gặp được Du lịch Hoàn Mỹ sớm hơn; nếu không, tôi đã thực hiện "Hành trình mơ ước" từ lâu rồi, lại đỡ hao tiền tốn sức.

Hãy chắp cánh cho những người có khát vọng "hành trình mơ ước"!

Bài liên quan
Bình luận