Thanh Niên Du Lịch Hoàn Mỹ

Du Lịch Hoàn Mỹ

Bài dự thi Thể lệ

Avatar Tác giả #Phạm Quốc Chính 09.07.2018
  • 09.07.2018
Oak Alley Plantation: “thiên đàng hay địa ngục trần gian?”

Cách New Orleans chừng 55 dặm về phía đông, đồn điền trồng mía Oak Alley Plantation được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp của hàng cây sồi đại thụ được trồng từ thế kỷ 18.

 
 
Chùm ảnh hàng sồi đại thụ tại Oak Alley Plantation

Thật vậy, lối vào biệt thự chính chính của đồn điền với hàng cây sồi hai bên với chiều dài gần 240m đã làm cho rất nhiều du khách có cảm giác đang bước vào cổng thiên đường hay thế giới cổ tích đầy huyền ảo.

Trên thực tế vẻ đẹp của “cổng thiên đường” này đã tạo ấn tượng mạnh trong các bộ phim và MV ca nhạc của nhiều đạo diễn và ca sĩ như: Interview with Vampire - 1994 (Neil Jordan), Midnight Bayou – 2009 (Ralph Hemecker), MV Déjà Vu - 2006 (Beyonce).

Ngoài vẻ đẹp nên thơ, huyền ảo như chốn thiên đường đồn điền Oak Alley Plantation còn chứa đựng giá trị văn hóa, lịch sử rất lớn mà nhiều người vẫn chưa biết đến. Nơi đây khắc họa đầy đủ thời kỳ đen tối của nước Mỹ, đó là “thời kỳ chế độ nô lệ”.

Đến Oak Alley Plantation chúng ta sẽ thấy rất rõ về tính giai cấp chủ nô – nô lệ qua những hiện vật còn được lưu giữ và bảo tồn tại đây. Hình ảnh đối lập giữa lối sống xa hoa, xa xỉ của chủ nô cũng như điều kiện sống và làm việc của người nô lệ khiến khách tham quan không khỏi rùng mình về sự khắc nghiệt của nó.

Biệt thự chính xa hoa của chủ nô thấp thoáng sau hàng sồi (Big house)
Nội thất và vật dụng trong phòng ăn của chủ nô
Hình ảnh đối lập: Chỗ ở và quần áo nô lệ mặc thường ngày

Nô lệ ở Oak Alley Plantation được phân chia theo độ lành nghề và giới tính nhằm đảm bảo hiệu quả lao động cao nhất. Từ các công việc như: Người hầu trong nhà, giặt giũ, nông phu, đóng giày, lái xe, thợ may, thợ làm vườn… để đảm bảo đồn điền có thể hoạt động một cách khép kín, có thể tự cung tự cấp và cũng để chứng tỏ được độ giàu có của chủ nhân đồn điền.

Sự giàu có của chủ nô ngoài từ sản lượng sản xuất đường của đồn điền thì  lợi nhuận còn đến ở việc thế chấp đất đai và nô lệ để tăng hạn mức tín dụng của họ.

Nô lệ phải làm việc vất vả 18 giờ mỗi ngày với công cụ lao động thô sơ trên cánh đồng mía mà không được trang bị bất cứ bảo hộ gì.

 
Chùm ảnh về điều kiện và công cụ lao động thô sơ của người nô lệ

Và sẽ bị trừng phạt rất nặng nề khi mắc phải các sai sót và phạm lỗi.

Dụng cụ dùng rừng phạt những người nô lệ

Người nô lệ hầu như không có bất cứ thứ gì vì cuộc sống của họ hoàn toàn do chủ nô quyết định, chủ nô có quyền định đoạt về số phận của nô lệ, thậm chí bao gồm cả con cái của nô lệ. Cuộc sống của họ gần như trong địa ngục không lối thoát. Các minh chứng điều này đã được tìm thấy cụ thể như:

- Trong một bản di chúc của một trong những chủ nhân đồn điền đã nêu: “một số nô lệ không được bán tách rời nhau nhằm đảm bảo giá trị của những nô lệ đó”.

Một phần trong bản danh sách những nô lệ sinh sống ở đồn điền

- Và đặc biệt hơn chính là “người nô lệ Antoine” (thợ làm vườn), ông là một bậc thầy của các kỹ thuật ghép cây trồng, người đã tạo ra giống cây hồ đào có tên Centennial khi tham gia cuộc thi tại Triển lãm Centennial Exposition năm 1876 ở Philadelphia. Ông được định giá 1.000usd trong thống kê động sản của JT Roman. Có lẽ ông là người thứ hai được nhắc đến nhiều nhất tại Oak Alley Plantation, chỉ sau nhân vật trung tâm chủ nhân của đồn điền: bà Maria Josephine Armstrong, người đã tạo lập tổ chức phi lợi nhuận Oak Alley Foundation nhằm chia sẽ những giá trị lịch sử, văn hóa của Oak Alley Plantation với cộng đồng

 
 
Lối đi phía sau Big house

Như có phép màu, đồn điền hầu như không bị tổn hại bởi cuộc nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865) và cơn bão Katrina (2005) lịch sử, đồn điền vẫn tồn tại đến ngày nay. Giờ đây đồn điền Oak Alley Plantation đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia của Hoa Kỳ. Đây là một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ qua. Đến để cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng và sau khi hiểu thêm về lịch sử đồn điền du khách sẽ trả lời được những thắc mắc vì sao thỉnh thoảng vài chiếc ghế sẽ tự dịch chuyển bên trong các căn phòng tối, hoặc những bóng đèn đã không bật sáng dù hoàn toàn vừa được thay mới.

 

Bài liên quan
Bình luận